024 6654 6682

Bệnh mề đay có nguy hiểm không?

Mề đay là tình trạng trên da nổi lên từng đám sẩn mụn nhiều hoặc ít, không đều, màu hồng hoặc xanh trắng và rất ngứa.

Bệnh mề đay có 2 dạng chính, một là cấp tính, hai là mãn tính. Bệnh nổi mề đay mẩn ngứa là tình trạng cơ địa dị ứng với một số tác nhân từ môi trường bên ngoài như: dị ứng thực phẩm, thời tiết, môi trường ô nhiễm, nguồn nước bẩn, dị ứng thuốc….

►Dựa trên thời gian bị mẩn ngứa:

+ Mề đay cấp tính xảy ra đột ngột và biến mất nhanh sau vài giờ hoặc vài ngày, hay gặp ở người trẻ. Trường hợp nặng, người nổi mề đay cấp tính có thể bị choáng váng, ngất xỉu do áp huyết xuống thấp.

+ Mề đay mãn tính là một bệnh lý khá phức tạp với rất nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Nguyên nhân gây bệnh có thể còn do thuốc, kháng nguyên hô hấp , mày đay do bệnh nội tiết…

►Dựa trên mức độ bệnh:

+ Mề đay thông thường: Bệnh bắt đầu đột ngột, rầm rộ ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể với những sẩn phù có màu hồng, đặc biệt rất ngứa và có thể hợp lại thành mảng có giới hạn rõ lan rộng khắp người. Sau vài phút hay vài giờ thì lặn mất, không để lại dấu vết. Phát ban có thể lặn ở chỗ này và nổi ở chỗ khác.

+ Phù mạch: nổi ban đột ngột làm sưng to cả một vùng (mí mắt, môi, bộ phận sinh dục ngoài, niêm mạc…), cho cảm giác căng nhiều hơn ngứa, có thể kèm theo nổi mề đay. Nếu phù ở lưỡi, thanh quản, hầu sẽ gây suy hô hấp, phải xử trí cấp cứu.

+ Da vẽ nổi: còn gọi là mề đay giả. Nếu dùng một vật đầu tù xát nhẹ lên da, vài phút sau, trên mặt da sẽ nổi gồ lên một vệt màu hồng. Ngoài ra mề đay còn có những dạng khác như: sẩn nhỏ, sẩn – mụn nước hay xuất huyết.

+ Mề đay hay phù mạch có thể đi kèm với những triệu chứng toàn thân như: sốt, đau khớp, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu và nặng nhất là trụy tim mạch (sốc phản vệ) cần phải xử trí cấp cứu

Nguyên nhân

+ Do di truyền, chủ yếu là do chứng dị ứng với thời tiết

+ Do cơ thể có sức đề kháng yếu nên khó có thể chống lại các tác nhân gây bệnh mề đay trong sinh hoạt và tiếp xúc hàng ngày.

+ Do sự tác động của yếu tố thời tiết, khí hậu

+ Do cơ thể dị ứng với thức ăn, thực phẩm

+ Do dị ứng với một số thuốc gây nổi mề đay

+ Do các loại ký sinh trùng trong cơ thể

+ Do sự tác động của yếu tố tâm lý

+ Do virut, vi khuẩn tồn tại trong cơ thể

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *