024 6654 6682

Những điều cần biết về bệnh Eczema

bệnh ecema

Bệnh Eczema, hay còn gọi là bệnh chàm, là tình trạng viêm da ở lớp thượng nông của da, với những biểu hiện dễ nhận biết như các mảng da đỏ ửng hay các mụn nước rỉ vàng như mồm con đỉa. Khi mắc bệnh Eczema, người bệnh sẽ cảm thấy cực kỳ ngứa ngáy, không khác gì bị kiến bò lên người!

Eczema là căn bệnh mạn tính gây ảnh hưởng nặng nền đến ngoại hình của người bệnh, tiến triển theo đợt và rất hay tái phát. Ngoài ra, việc điều trị eczema vẫn còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế.

Triệu chứng của bệnh Eczema

Giai đoạn 1: Hồng ban

Biểu hiện của giai đoạn này là các cơn ngứa ngáy khó chịu, khiến bệnh nhân không ngừng đưa tay gãi. Điều này gây ra các vết trầy xước trên da và làm da xuất hiện các mảng, nốt đỏ.

Giai đoạn 2: Mụn nước

Các mụn nước với kích thước từ 1 – 2mm, tụ tập thành từng đám và mọc đùn từ dưới hết lớp này đến lớp khác. Các mụn nước có thể tự vỡ hoặc bị vỡ do người bệnh ngứa quá nên gãi, khi vỡ sẽ rỉ ra dịch vàng như mồm con đỉa và rất đau. Nếu có bội nhiễm thì các tổn thương trên da người bệnh sẽ sưng phù nhiều dịch tiết hoặc có mủ.

Giai đoạn 3: Đóng vảy tiết

Sau khi các nốt mụn nước vỡ ra thì sau vài ngày, dịch nhày bên trong và huyết tương bắt đầu khô lại, kèm theo đó da chết bong ra thành từng mảng, để lộ lớp da non nhẵn bóng hơi sẫm màu.

Giai đoạn 4: Hằn cổ trâu (Liken hóa)

Mắc bệnh Eczema càng lâu thì màu da người bệnh sẽ càng trở nên sẫm hơn, kèm theo đó là tăng nhiễm cộm, khi sờ vào da có cảm giác sù sì, thô ráp, nền cứng cộm và nổi rõ các hằn da. Ngoài ra, ở giữa các hằn da xuất hiện các sẩn dẹt (liken hóa).

Nguyên nhân gây ra bệnh Eczema

Nguyên nhân nội giới: yếu tố di truyền, yếu tố cơ địa

Nguyên nhân ngoại giới: Do tiếp xúc với hóa chất, do bị nhiễm một số loại bệnh: hen suyễn, viêm xoang, ghẻ lở…, do vệ sinh kém, do mắc bệnh cơ hội (HIV/AIDS)

Do các phản ứng dị ứng khác: Các yếu tố bên trong và bên ngoài kích thích gây ra phản ứng dị ứng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh Eczema.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *