024 6654 6682

Rôm sảy là bệnh như thế nào?

Da người có 2 loại tuyến mồ hôi là tuyến ngọai tiết và tuyến đầu tiết. Tuyến ngoại tiết có ở hầu hết bề mặt da. Còn tuyến đầu tiết chỉ phát triển ở những vùng có nhiều nang lông như da đầu, nách và bẹn. Nếu các ống tuyến tiết mồ hôi bị nghẽn, mồ hôi sẽ bị giữ lại dưới da gây tình trạng viêm và nổi mụn đỏ, thế là rôm sảy đã “mọc”.

Ở trẻ em, rôm sảy chủ yếu “mọc” đầu, cổ, vai, ngực, lưng hay ở kẽ nách, háng. Ở người lớn, rôm sảy lại “mọc” nhiều ở các nếp gấp của da và những vị trí cọ sát của quần áo. Người ta phân loại có 3 dạng rôm sảy:

  • Một là rôm sảy kết tinh, gặp chủ yếu ở trẻ sơ sinh hoặc ở người lớn mới di chuyển từ vùng mát sang vùng nóng, là dạng nhẹ của rôm sảy, do tổn thương ống tuyến mồ hôi ở lớp sừng, lớp ngoài cùng của da. Dạng này là những mụn nước nông, nhỏ, trong và những sẩn dễ vỡ nhưng không ngứa, không đau. Chúng có thể tự biến mất sau vài ngày nhưng có thể tái phát khi thời tiết nóng ẩm.
  • Hai là rôm sảy đỏ: tổn thương ở vị trí sâu hơn, trong lớp thượng bì  của da. Chúng là những sẩn đỏ, gây cảm giác đau nhói và ngứa nhiều. Thường có ít hay không có mồ hôi ở vùng da bị ảnh hưởng.
  • Ba là rôm sảy sâu : là dạng bệnh ít gặp, xảy ra chủ yếu ở những người lớn đã bị nhiều đợt rôm sảy đỏ, tổn thương ở lớp bì là lớp sâu hơn của da và xuất hiện sớm sau khi vận động làm đổ nhiều mồ hôi. Bệnh có thể gây ra tình trạng không có mồ hôi lan rộng, dẫn đến kiệt sức do nóng với biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, mạch nhanh.

Rôm sảy có thể gây ra các biến chứng: bội nhiễm với biểu hiện da sưng phù, nóng, đỏ, đau, có mủ chảy ra, sưng hạch vùng cổ, nách, bẹn, tạo ra mụn mủ đau và ngứa nhiều. Sốc do nóng, gặp khi thời tiết nắng nóng, bệnh nhân bị rôm sảy dạng sâu có nguy cơ bị choáng do nhiệt, với biểu hiện là đau đầu, mạch nhanh, nôn, hạ huyết áp…có thể làm cho người bệnh bị đột quỵ nguy hiểm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *